HomeThư việnCẩm nang chăm sóc béBé cần ăn bao nhiêu rau củ quả mỗi ngày?

Bé cần ăn bao nhiêu rau củ quả mỗi ngày?

Bà mẹ nào cũng hiểu rằng, một chế độ ăn chỉ thật sự cân đối và hài hòa khi có sự hiện diện của rau củ quả. Nhưng trẻ cần ăn bao nhiêu rau củ quả mỗi ngày? Câu trả lời từ phía chuyên gia có thể khiến tất cả các mẹ phải sửng sốt nhìn lại bữa ăn của con mình!

50% lượng khẩu phần ăn hàng ngày nên là rau củ quả

Có thể mẹ sẽ tự hỏi, “Sao nhiều vậy, đến 50%!” hoặc “con số này quá nhiều, con tôi ở nhà ăn không nhiều như vậy nhưng vẫn phát triển bình thường?”

Mặc dù trọng lượng các nhóm chất cần thiết phải là bao nhiêu trong bữa ăn hàng ngày của trẻ đã có rất nhiều hướng dẫn từ các chuyên gia dinh dưỡng trong nước và quốc tế, nhưng trên thực tế, các mẹ rất khó áp dụng vì mẹ ít có thời gian để thường xuyên cân, đo, đong, đếm chính xác. Do đó, Chính Phủ Hoa Kỳ đã chọn mô hình My Plate *, mô hình được đánh giá là dễ dàng cho các mẹ áp dụng, làm hướng dẫn cho người dân về tỷ lệ các nhóm chất trong bữa ăn hàng ngày. Theo My Plate, lượng rau củ quả nên chiếm khoảng 50% trong toàn bộ lượng khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ, trong đó phần rau củ phải nhiều hơn trái cây, bên cạnh các nhóm thực phẩm khác như protein, ngũ cốc và sữa.

Khi phân tích về hướng dẫn này, PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cho biết tùy theo điều kiện mỗi quốc gia mà con số này sẽ thay đổi, tuy nhiên, một chế độ ăn giàu rau củ quả luôn được khuyến khích vì nếu bé có chế độ ăn đầy đủ và đa dạng rau củ quả sẽ giúp bé phát triển toàn diện về mặt thể chất cũng như trí tuệ. Ăn nhiều rau củ quả, ngoài những lợi ích được rất nhiều các mẹ biết đến như: giúp bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hấp thụ tốt, hệ miễn dịch của bé được hỗ trợ, thì còn giúp bé có một não bộ khỏe mạnh, làm tăng khả năng tập trung học hỏi và một hệ xương chắc khỏe, phát triển tối đa khả năng chiều cao... đây là hai trong những lợi ích của rau củ quả mà rất ít mẹ biết đến.

Tín hiệu khẩn từ bàn ăn của trẻ em Việt Nam

Việt Nam với khí hậu nhiệt đới, bốn mùa tươi xanh nên rau củ quả luôn dồi dào quanh năm nhưng bữa ăn hàng ngày của trẻ, đặc biệt là các thành phố lớn, lượng rau củ quả cần thiết lại chưa đạt được như khuyến nghị. Theo một khảo sát gần đây của Viện Dinh Dưỡng, tỷ lệ thừa cân béo phì tại các thành phố lớn tăng nhanh và đạt tỷ lệ báo động 10-15%. Ngoài những nguyên nhân như xu hướng phát triển của thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn ngày càng tăng, thời gian của mẹ dành cho bữa cơm gia đình bị thu hẹp lại vì công việc xã hội thì nguyên nhân chính được xác định dẫn đến tình trạng này là do các mẹ chưa được trang bị đầy đủ kiến thức khoa học về dinh dưỡng hợp lý cũng như chưa đánh giá đúng vai trò của rau củ quả đối với sự phát triển của trẻ.

Giúp bé ăn rau củ quả - chuyện không hề khó

Hiểu được nỗi lo và những khó khăn mà mẹ phải đối mặt khi cho con ăn rau củ quả, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia và Dumex Việt Nam đã phối hợp thực hiện chương trình giáo dục “Giúp bé ăn rau củ quả”.
Chương trình mang đến cho mẹ những thông tin thiết thực về tầm quan trọng của rau củ quả, xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé, những bí quyết từ các chuyên gia dinh dưỡng và tâm lý giúp mẹ tập cho bé ăn rau củ quả được dễ dàng hơn. Các mẹ có thể tìm hiểu về chương trình tại website www.giupbeanrauqua.com

Thống kê truy cập

185992
TodayToday14
YesterdayYesterday108
This_WeekThis_Week666
This_MonthThis_Month2146
All_DaysAll_Days185992